Rượu tắc kè:
Tắc kè thường ngâm theo đôi, một con đực, một con cái, hà thủ ô đỏ 200g, ba kích 200g, nhục thung dung 100g, đẳng sâm 200g, huyết giác 20g, đại hồi hoặc tiểu hồi 10g, trần bì 10g, đường trắng 200g, rượu trắng 35 - 40 độ 4 lít.
Tắc kè vị mặn, tính ôn, dùng bổ thận, ích tinh, trợ dương có thể ngâm rượu tắc kè khô hoặc tươi. Dùng rượu 45 - 50 độ đổ ngập tắc kè , ngâm 100 ngày, chiết lấy rượu lần đầu, rồi ngâm tiếp 1 - 2 lần nữa. Những lần sau có thể dùng rượu 35 - 40 độ, số ngày ngâm cũng giảm dần (60 ngày, 30 ngày).
Tôm càng và hải sâm xào nấm đông cô:
Tôm càng 100g, hải sâm (ngâm nở) 200g, trứng gà 2 quả, nấm đông cô 30g, măng tây, thịt gà luộc xé nhỏ, bột mì, nước luộc gà, rượu trắng, dầu mè, hành, gừng, muối, tiêu vừa đủ.
Hải sâm chần qua nước sôi. Lấy trứng gà đánh đều với bột mì và ít nước. Nấm, măng chần qua nước sôi, để ráo nước, xé nhỏ trộn đều với thịt gà, ướp với rượu, muối, gừng, hành, tiêu. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt khúc, trộn với bột trứng đã đánh, chiên tôm tẩm bột với dầu mè (có thể thêm ít mỡ gà). Sau đó cho tất cả vào nồi nấu với nước luộc gà. 2 ngày ăn 1 lần hoặc cách ngày. Ăn liên tục 2 tuần là một liệu trình.
Cháo cá chạch:
Cá chạch 300 - 500g, lạc nhân 100g, gạo tẻ 300g, dầu lạc hoặc dầu ăn thực vật khác, muối, xì dầu, đường, hành, rau thơm vừa đủ.
Cá chạch làm sạch nhớt, bỏ nội tạng, lọc bỏ xương sống. Đun nước sôi, cho gạo vào nấu cháo. Khi cháo sắp được cho chạch vào nấu chín là được. Lúc ăn cho thêm hành và rau thơm.
Theo : Soha